Tiktok สื่อออนไลน์ตีตลาดยอดนิยมจากจีนที่ครองใจคนทั่วโลก

Tiktok สื่อออนไลน์ตีตลาดยอดนิยมจากจีนที่ครองใจคนทั่วโลก

เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างเฟสบุ๊ค ทวิสเตอร์ Instagram หรือ ไลน์ เป็นสื่อโซเซี่ยลมีเดียที่ฮอตฮิตติดกระแส ไม่ว่าใครต่างก็ต้องมีใช้งานทุกคนอยู่แล้ว แต่แอพพลิเคชั่นทั้งหมดนี้เกิดขึ้นและอยู่ภายใต้การนำของประเทศสหรัฐอเมริกา หรือชนชาติฝั่งยุโรปเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น เมื่อไม่นานมานี้ทางฝั่งเอเชียอย่างประเทศมหาอำนาจอย่างประเทศจีน ก็ได้คิดค้นทำแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Tiktok” ขึ้นมา และได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก โดยหลักสำคัญของแอพพลิเคชั่นอย่าง Tiktok นั้น ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1,500 ล้านครั้ง ทั้งจากทาง App Store และ Play Store เป็นสิ่งการีนตีได้ว่าเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่ส่งผลต่อสังคมโซเซี่ยลในปัจจุบันไม่น้อยทีเดียว

การใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่าง Tiktok นั้น มีหลักการใช้งานโดยใช้เป็นวีดีโอสั้นๆ หรือเป็นบริการแบบไมโครบล็อกกิง ที่สามารถถ่ายทอดวีดีโอ สร้างเนื้อหาได้ในระยะเวลาไม่เกิน 15 นาที ส่วนใหญ่มักจะถ่ายทอดเป็นเน้นถึงความบันเทิง รวมไปถึงการถ่ายทอดสิ่งต่างๆ ที่ผู้ใช้งานสามารถสื่อสารออกมาผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ได้โดยง่าย แพลตฟอร์มอย่างแอพพลิเคชั่น Tiktok นั้นเริ่มขยายตลาดมากขึ้นจากโดยแค่เพียงในเอเชีย และยังกระจายไปยังโซนยุโรป และอเมริกาในเวลาต่อมาด้วย โดยเริ่มเปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศจีนเมื่อปี 2559 และเริ่มออกสู่ตลาดโลกเมื่อปี 2560 เป็นต้นมา ผู้ใช้งานสามารถโหลดใช้งานได้ฟรี และสามารถผูกบัญชีเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นสังคมออนไลน์อื่นๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line หรือ IG ก็ตาม ที่สำคัญแอพพลิเคชั่นอย่าง Tiktok นั้นยังมีจุดเด่นอีกย่างที่เรียกได้ว่าไม่เหมือนใครอย่างการส่งเสริม Self-esteem หรือเรียกง่ายๆ ว่าการนับถือตัวเอง ให้กับผู้คนในสังคมปัจจุบันได้เพิ่มมากขึ้น แม้จุดประสงค์แรกในการสร้างและพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ มีหลักการเพียงเพื่อต้องการสร้างความบันเทิง แก้เหงาแก้เบื่อให้กับผู้ใช้งานเพียงเท่านั้น ทั้งนี้ที่น่าเป็นห่วงคือ การใช้งานแอพพลิเคชั่น Tiktok ในปัจจุบันเริ่มมีผู้ใช้งานที่มีอายุน้อยลง ดังนั้นการสื่อสารบางอย่างแม้จะเป็นเรื่องที่รวดเร็ว สะดวและง่ายดาย แต่ก็สามารถส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดได หากใช้งานอย่างไม่รอบคอบหรือไม่ระมัดระวังมากพอ แอพพลิเคชั่นนี้จึงเปรียบเสมือนดาบสองคมได้เช่นกันด้วย

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันแอพพลิเคชั่น Tiktok ได้มีผู้ที่โหลดใช้งานจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีกระแสข่าวแรงอย่างเรื่องการล้วงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเอง รวมไปถึงระบบของแพลตฟอร์มนั้นอาจจะยังไม่เสถียรพอในบางช่วง จึงยังคงมีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด ที่สำคัญอันตรายจากสื่อโซเซี่ยลในปัจจุบันนั้นก็มีเพิ่มมากสูงขึ้น ดังนั้นหากเป็นเด็กเล็กการใช้งานก็ควรอยู่ในขอบเขตและผู้ปกครองก็ควรหมั่นตรวจสอบและดูแลเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ เช่นกันด้วย

2017 Microsoft Office Add-In: Microsoft Save As PDF Or XPS โปรแกรมเสริมที่ทำให้การทำงานสะดวกขึ้น

2017 Microsoft Office Add-In: Microsoft Save As PDF Or XPS โปรแกรมเสริมที่ทำให้การทำงานสะดวกขึ้น

การทำงานทุกวันนี้แม้ว่าเรานั้นจะไม่ได้ทำเกี่ยวกับเอกสารโดยตรงก็ตาม แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าเรานั้นมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมจาก Microsoft Office ไม่โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับเอกสารเป็นจำนวนมากนั้นโปรแกรมจาก Microsoft Office นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง อย่างที่เราทราบกันดีว่า Microsoft Office นั้นมีหลายเวอร์ชั่นและแต่ละเวอร์ชั่นนั้นก็มีนามสกุลหรือรูปแบบไฟล์ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ถึงแม้ว่าเราจะเซฟงานไว้เป็นอย่างดีแต่พอไปเปิดในเครื่องอื่นนั้นก็ทำให้เกิดอาการ Error รูปแบบเอกสารผิดเพี้ยน หรือฟร้อนไม่ขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมายโดยเฉพาะงานที่มีความเร่งด่วน วิธีการแก้ไขที่ดีคือการบันทึกไฟล์เป็น PDF หรือ XPS ที่ช่วยลดปัญหาการนำไปเปิดในเครื่องอื่นแล้วเกิดการผิดเพี้ยนขึ้น ที่สำคัญคือคนอื่นนั้นไม่สามารถแก้ไขเอกสารของเราได้อีกด้วยในกรณีที่ส่งไปเป็นไฟล์ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ทำให้โปรแกรมเสริมอย่าง 2017 Microsoft Office Add-In: Microsoft Save As PDF Or XPS ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมันช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานให้กับเรา ความสามารถของมันก็คือการบันทึกไฟล์และส่งออกในรูปแบบไฟล์ PDF หรือ XPS ได้ทันที และยังสามารถใช้งานร่วมกับอีเมลของเราได้อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจนะที่พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่นิยมใช้มันในการทำงานมากยิ่งขึ้น

2017 Microsoft Office Add-In: Microsoft Save As PDF Or XPS เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ง่าย สามารถบันทึกสำหรับไฟล์ในการแนบอีเมลได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นด้วยความที่มันเป็นโปรแกรมเสริมทำให้มันไม่กินพื้นที่บนคอมพิวเตอร์ของเรา เมื่อเราปรับเปลี่ยนเอกสารของเราให้กลายเป็นไฟล์ PDF หรือ XPS เราก็จะสามารถนำเอาไฟล์เหล่านี้ไปเปิดบนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้น้อยที่ไม่มีความผิดเพี้ยนอีกต่อไป เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่จำเป็นจะต้องปริ้นเอกสารตามร้านต่างๆ ที่รุ่นและโปรแกรมนั้นไม่เหมือนกัน สามารถส่งต่อให้ผู้อื่นได้อย่างสะดวกสบาย และไม่สามารถแก้ไขข้อมูลภายในเอกสารได้ แม้ว่าในปัจจุบันจะมีโปรแกรมที่สร้างออกมาเพื่อพยายามทำให้เราสามารถแก้ไขข้อมูลภายในไฟล์เหล่านี้ได้แต่สุดท้ายแล้วมันก็ยังไม่แนบเนียนเท่ากับการแก้ไขไฟล์ต้นฉบับบน Microsoft Office ของเราเอง เวลาที่ไฟล์เหล่านี้ถูกพยายามแก้ไขจึงสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เพียงแค่ติดตั้ง Unity ตัวนี้เราก็สามารถทำการแปลงไฟล์ได้เลยในทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวแปลงไฟล์ในโปรแกรมอื่น และสามารถใช้แปลงไฟล์กับโปรแกรม Microsoft Office ได้มากมายแทบจะทุกโปรแกรม

CCleaner ตัวช่วยจัดการปัญหาไฟล์ขยะ

CCleaner ตัวช่วยจัดการปัญหาไฟล์ขยะ

ทราบหรือไม่ว่าเวลาเราทำงานอย่างเช่นบน Microsoft Office นั้นจะมีการสร้างไฟล์ขึ้นมาเป็นไฟล์ชั่วคราวสำหรับการบันทึกไฟล์ตอนที่เรายังทำงานไม่เสร็จแล้วยังไม่ได้กดเซฟ หรือเวลาที่เราดาวน์โหลดบางอย่างมาจากอินเทอร์เน็ตนั้นจะทำให้มีไฟล์ขยะมากมายอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ยิ่งเวลาผ่านไปนานมากขึ้นเท่าไหร่ไฟล์เหล่านี้ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเท่านั้น และมันก็ส่งผลกระทบต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์เนื่องจากมันเข้ามากินพื้นที่หน่วยความจำจนทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้า ไม่เพียงเท่านั้นไฟล์เหล่านี้ยังมีโอกาสสูงที่จะทำให้ไวรัสต่างๆ สามารถแทรกซึมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องทำการจัดการกำจัดไฟล์ขยะเหล่านี้ให้หมดไปจากคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในการเข้ามาช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้นั้นก็คือโปรแกรมที่มีชื่อว่า CCleaner เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีบนอินเตอร์เน็ตทั่วไป สามารถใช้งานได้ฟรีโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและไม่มีเงื่อนไข คุณสมบัติเด่นของมันคือสามารถทำการแสดงไฟล์ขยะบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ทำการตรวจสอบไฟล์ขยะ จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบ Windows registry สามารถใช้งานในการสั่งยกเลิก startup Program ช่วยให้เราสามารถยกเลิกการติดตั้งหรือ Uninstall โปรแกรมได้ง่ายมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นโปรแกรมนี้ยังได้รับการอัพเดทอย่างสม่ำเสมออีกด้วยเพื่อให้การทำงานดียิ่งขึ้นในทุกๆ ครั้ง

แต่อย่างไรก็ตามโปรแกรม CCleaner เป็นโปรแกรมที่สามารถลบไฟล์ได้หลากหลายประเภทจนบางครั้งอาจทำให้โปรแกรมดังกล่าวไปลบไฟล์ที่เราไม่ต้องการลบได้ ดังนั้นหากเราต้องการจะเก็บไฟล์ประเภทใดหรือหัวข้อใดเอาไว้นั้นก็ให้ทำการคลิกยกเลิกเครื่องหมายที่อยู่หน้าหัวข้อนั้นเสมอเพื่อไม่ให้โปรแกรมเผลอไปลบไฟล์ที่เราไม่ต้องการให้ลบ เพียงเท่านี้โปรแกรมดังกล่าวก็สามารถทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างสะอาดสะอ้านในทุกซอกทุกมุมที่ไฟล์จะสามารถไปอาศัยอยู่ได้ นอกจากไฟล์ขยะแล้วไฟล์ที่โปรแกรมนี้จะลบไปนั้นก็มีไฟล์ที่ไม่จำเป็นและไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นชั่วคราวอีกด้วยทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ของเรานั้นรวดเร็วและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่มีไฟล์ขยะมาคอยรบกวนกินพื้นที่การใช้งาน และยังช่วยลดโอกาสการเกิดไวรัสในคอมพิวเตอร์ที่ทำให้เกิดการเสียหายตามมาอีกด้วย ที่สำคัญคือมันสามารถใช้งานได้ง่าย และสะดวกสบายและสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งเป็นจุดแข็งของโปรแกรมดังกล่าวที่ทำให้มันได้รับความนิยมมากกว่าโปรแกรมอื่นโดยเฉพาะโปรแกรมที่ติดมากับเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะที่ค่อนข้างจะทำงานช้ากว่ามาก

Free YouTube Download โปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถดาวน์โหลดคลิปวีดีโอบน YouTube ได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Free YouTube Download โปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถดาวน์โหลดคลิปวีดีโอบน YouTube ได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ปัจจุบันนี้แพลตฟอร์มสำหรับการลง Content เกี่ยวกับวีดีโอส่วนใหญ่แล้วก็จะนิยมใช้ YouTube กันเป็นหลัก ไม่เพียงแต่บุคคลทั่วไปเท่านั้นที่นิยม แต่บรรดาค่ายเพลงค่ายหนังหรือคนที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงนั้นก็นิยมเช่นเดียวกัน เนื่องจากมันเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงคอนเทนต์เกี่ยวกับวีดีโอที่ผู้คนนิยมใช้และสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่เพียงเท่านั้นในกรณีที่เรามียอดวิวหรือยอด Subscribe เป็นจำนวนมากนั้นเราจะได้รับเงินตอบแทนจากการลงโฆษณาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทั้งการโปรโมทและการหารายได้ในครั้งเดียว และด้วยความที่ Content มากมายบน YouTube นั้นมีความน่าสนใจ แต่บางคนนั้นไม่สามารถเข้าเว็บไซต์เพื่อดู Content ได้ตลอดเวลา ทำให้เกิดความต้องการที่จะดาวน์โหลดคลิปวีดีโอบน YouTube มาดูแบบออฟไลน์บนคอมพิวเตอร์ โปรแกรมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือ Free YouTube Download ด้วยความใช้งานง่ายและมีประโยชน์ของมันทำให้มันได้รับความนิยมจนติดอันดับโปรแกรมที่ได้รับความนิยมสูงสุด สามารถใช้งานในการดาวน์โหลดคลิปวีดีโอบน YouTube ลงมาไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้อย่างสะดวกสบายและง่ายดาย ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย ให้เราสามารถดูคลิปวีดีโอบน YouTube ได้ทุกที่ทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องพึ่งอินเตอร์เน็ตต่อไป สามารถใช้งานได้ทั้งบน Macและ Android

Free YouTube Download ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การดาวน์โหลดคลิปวีดีโอจาก YouTube โดยเฉพาะ เนื่องจากคลิปวีดีโอบางอย่างบน YouTube นั้นมีการติดลิขสิทธิ์ทำให้โปรแกรมดาวน์โหลดวีดีโอส่วนใหญ่ที่ติดมาพร้อมกับ Google Chrome Web Browser หรือโปรแกรมดาวน์โหลดต่างๆ นั้นอาจจะไม่สามารถเข้าถึงและดาวน์โหลดคลิปวีดีโอลงมาไว้บนเครื่องของเราได้ แต่โปรแกรมนี้สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่ติดตั้ง หลังจากนั้นก็คัดลอก URL ของ YouTube คลิปที่เราต้องการจะดาวน์โหลด จากนั้นก็วางแล้วเริ่มทำการดาวน์โหลดได้ทันที สามารถดาวน์โหลดได้อย่างรวดเร็วและดาวน์โหลดได้ทีละหลายๆ รายการพร้อมกัน และคุณภาพของวิดีโอที่ได้ออกมานั้นยังเป็นคุณภาพต้นฉบับที่มีความละเอียดคมชัดสูง สามารถดาวน์โหลดไฟล์ออกมาในรูปแบบไฟล์นามสกุลที่หลากหลายแล้วแต่ความต้องการในการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถแปลงไฟล์วีดีโอที่ดาวโหลดได้อีกด้วย สามารถทำการโอนวีดีโอที่ดาวน์โหลดไปยัง iTunes ได้อัตโนมัติเพื่อเล่นบนผลิตภัณฑ์จาก Apple อย่างเช่น iPhone หรือ iPad สามารถทำงานร่วมกับ Proxy Server ได้และให้คุณภาพเสียงที่สูง ดังนั้นมันจึงเป็นโปรแกรมที่คุ้มค่าเป็นอย่างมากในการดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้บนเครื่อง

 

Adobe Flash Player ซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมและกลายเป็นต้นกำเนิดของเกมแฟลชมากมาย

Adobe Flash Player ซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมและกลายเป็นต้นกำเนิดของเกมแฟลชมากมาย 

เมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมานี้หลายคนน่าจะได้ยินประกาศข่าวช็อกจากทาง Adobe ทีมงานผู้พัฒนาโปรแกรมรายใหญ่ของโลกออกมาประกาศถึงการหยุดอัพเดทโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Adobe Flash Player ไม่เพียงเท่านั้นก่อนหน้านี้เว็บบราวเซอร์มากมายไม่ว่าจะเป็น Google Chrome Safari  Microsoft Edge และ Mozilla Firefox นั้นได้ออกมาทำการบล็อกแฟลชไปบ้างเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เหล่าผู้สร้าง Content ได้โยกย้าย Content ที่ต้องใช้งานร่วมกับโปรแกรม Format ใหม่หรือยังเว็บไซต์ที่ยังสามารถใช้งาน Adobe Flash Player ได้อยู่ อย่างเช่นเว็บไซต์ที่ให้บริการเกม วีดีโอ หรือเกี่ยวกับการศึกษา ถึงแม้ว่ายุคของแฟลชจะผ่านไปแล้วหลังจากก้าวเข้าสู่ปี 2021 แต่โปรแกรมดังกล่าวก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นโปรแกรมที่กลายเป็นต้นกำเนิดในการสร้างเกมแฟลชออกมาจำนวนมากอีกด้วย หากใครนึกไม่ออกว่าเกมแฟลชนั้นคืออะไรขอให้นึกถึงเกมที่เราสามารถเล่นได้ฟรีบนเว็บไซต์ต่างๆ มักจะเป็นเกมที่สร้างออกมาให้มีความเรียบง่ายและเหมาะสำหรับเด็ก มันจึงกลายเป็นเกมในความทรงจำของใครหลายๆ คนที่แอบเล่นในชั่วโมงเรียนคอมพิวเตอร์สมัยยังอยู่ชั้นประถม

Adobe Flash Player เป็นโปรแกรมปลั๊กอินเสริม ซึ่งในยุคหนึ่งในอดีตที่ผ่านมานั้นคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องลงโปรแกรมดังกล่าว เนื่องจากในช่วงนั้นที่อินเทอร์เน็ตกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเว็บไซต์ต่างๆ ใช้แฟลชในการสร้างสรรค์หน้าเว็บไซต์ให้เต็มไปด้วยสีสันและลูกเล่นมากมาย หากเราไม่ติดตั้ง Web Browser ก็จะทำการแจ้งเตือนให้เราติดตั้งอยู่ดี ไม่เพียงแต่มันช่วยให้หน้าใสสวยงามและมีภาพเคลื่อนไหวหรือเล่นคลิปวีดีโอได้แล้ว มันยังสามารถใช้งานในการเล่นเกมได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วใน ปัจจุบันเกมสัตว์จึงได้รับความนิยมน้อยลงเป็นอย่างมาก เหล่าผู้พัฒนาเว็บไซต์นั้นก็พัฒนาไปใช้โปรแกรมอื่นในการทำให้หน้าเว็บไซต์มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แฟลชจึงเสื่อมความนิยมลงไปอย่างรวดเร็ว และทางผู้ผลิตและพัฒนาอย่าง Adobe นั้นก็ได้เล็งเห็นแล้วว่าไม่ควรทำการอัพเดทโปรแกรมที่ล้าสมัยนี้ต่อไป พวกเขาจึงได้ตัดสินใจที่จะประกาศหยุดอัพเดทและหยุดให้บริการในที่สุด ส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากความที่มันเป็นโปรแกรมยุคเก่าที่เต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ ทั้งยังไม่ได้รับการแก้ไข เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีและไม่สร้างรายได้ให้กับบริษัท ทำให้กลุ่มนักพัฒนาหลายเจ้าประกาศไม่ใช้สัตว์โดยเฉพาะ Apple ที่ประกาศตั้งแต่ปี 2010 ว่าจะไม่สนับสนุนการทำงานของแฟลช แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแฟลชนั้นยังไม่ต้องเสียใจ เพราะหากคุณมีไฟล์เกมก็ยังคงสามารถเล่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เพียงแต่ไม่สามารถเล่นบนเว็บไซต์ได้ดังเดิมเท่านั้น

 

Openoffice.org โปรแกรมพิมพ์งานดีๆที่เราไม่ควรพลาด

Openoffice.org โปรแกรมพิมพ์งานดีๆที่เราไม่ควรพลาด

ชุดโปรแกรม Openoffice.org เป็นโปรแกรมสำนักงานที่มอบอิสระภาพให้กับคนที่ต้องทำงานโดยต้องใช้โปรแกรมพิมพ์งาน โดยความสามารถในการใช้งานนั้นเทียบเท่ากันอย่างโปรแกรม MSOFFICE เลยทีเดียว โดยโปรแกรม Openoffice.org นี้สามารถทำงานได้หลายนระบบปฏิบัติการ สามารถเผยแพร่ในรูปแบบซอฟต์แวร์แบบเสรี เขียนขึ้นเองโดยใช้ชุดเครื่องมือส่วนต่อประสานกราฟิกของตัวเอง โดยมีผู้พัฒนาคือ ซันไมโครซิสเต็มส์ และ อาสาสมัคร มีภาษามากกว่า 110 ภาษา โดยโปรแกรม Openoffice.org มีต้นกำเนิดมาจาก Star office เป็นโปรแกรมชุดสำนักงานที่พัฒนาในประเทศเยอรมัน ที่มีมาตั้งแต่สมัยยุค 80 จากนั้นในปี 1999 ก็ถูกซื้อโดย Sun Microsystems, Inc. StarOffice รุ่นวางตลาดปี พ.ศ. 2545 โดยโปรแกรม Openoffice.org นี้จะประกอบไปด้วย Writer, Calc, Impress, Draw และ Base โดยแต่ละระบบจะทำงานดังนี้

Writer Microsoft Word ช่วยในการประมวลข้อความและแก้ไขเว็บ

Calc Microsoft Excel ตารางในการคำนวณ

Draw Microsoft visio ช่วยเรื่องการวาดถาพเส้น แผงผัง

Impress Microsoft Powerpoint นำเสนอข้อมูล

Base Microsoft Access เป็นฐานข้อมูล

และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ปรแกรม Openoffice สามารถนำมาใช้ทดแทนโปรแกรม Microsoft Office ได้แถมยังเป็นโปรแกรมที่เราสามารถโหลดมาใช้งานฟรีได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ช่วยให้องค์กรณ์ลดค่าใช้จ่าย ด้วยความที่ในยุคปัจจุบันสำนักงานส่วนใหญ่จะนำเครื่องวคอมพิวเตอร์มาช่าวยในเรื่องการทำเอกสารในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นรายงาน จดหมาย บันทึกข้อความ หรืออื่นๆอีกมากมาย โดยจะทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ในไฟล์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ซึ่งผู้อ่านสามารถเข้าไปอ่านและแก้ไขได้ตามปกติสะดวก ง่าย และรวดเร็ว และนอกเหนือจากความสามารถในการทำงานในการทำงานในเรื่องของการพิมพ์ การวาดรูป นำเสนอข้อมูล การคำนวณแล้ว โปรแกรมนี้ยังสามารถนำมาเปิดดู แก้ไข และบันทึกกลับได้ สามารถบันทึกเอกสารเป็น PDF ได้เพื่อการพิมพ์และการเผยแพร่ได้ในทันที โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใดๆ

โดยการติดตั้งโปรแกรม Openoffice.org ลงเครื่องนั้นจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่าย สามารถใช้ๆได้ทั้งกับการศึกษา ธุรกิจ องค์กรณ์ที่มีขนาดเล็กและองค์กรณ์ที่มีขนาดใหญ่ โดยซอฟต์แวร์นี้จะลงได้ทีละ 1 เครื่องต่อ 1 คนเท่านั้น แต่จะลงกี่เครื่องก็ได้ในองค์กรณ์ โดยการติดตั้งข้อมูลนั้นสามารถติดตั้งเป็นภาษาไทยก็ได้แต่เราต้องเลือกเวอร์ชั่นภาษาไทยแต่ทั้วนี้เวอร์ชั่นภาษาไทยนั้นยังคงอยู่ในช่วงทดสอบใช้ และหากเจอข้อผิดพลาดในการใช้งานเราก็สามารถรายงานความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไปที่http://th.openoffice.org เพื่อให้ผู้เขียนโปรแกรมสามารถทำการปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดได้ตามความต้องการของผู้ใข้งานหากใครที่กำลังต้องการโปรแกรมสำหรับการทำงานที่ไม่ต้องเสียเงินเราของแนะนำโปรแกรมนี้เลยค่ะ Openoffice.org โปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี คุณภาพการใช้งานบอกได้คำเดียวว่าคุ้ม และไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน