Openoffice.org โปรแกรมพิมพ์งานดีๆที่เราไม่ควรพลาด

Openoffice.org โปรแกรมพิมพ์งานดีๆที่เราไม่ควรพลาด

ชุดโปรแกรม Openoffice.org เป็นโปรแกรมสำนักงานที่มอบอิสระภาพให้กับคนที่ต้องทำงานโดยต้องใช้โปรแกรมพิมพ์งาน โดยความสามารถในการใช้งานนั้นเทียบเท่ากันอย่างโปรแกรม MSOFFICE เลยทีเดียว โดยโปรแกรม Openoffice.org นี้สามารถทำงานได้หลายนระบบปฏิบัติการ สามารถเผยแพร่ในรูปแบบซอฟต์แวร์แบบเสรี เขียนขึ้นเองโดยใช้ชุดเครื่องมือส่วนต่อประสานกราฟิกของตัวเอง โดยมีผู้พัฒนาคือ ซันไมโครซิสเต็มส์ และ อาสาสมัคร มีภาษามากกว่า 110 ภาษา โดยโปรแกรม Openoffice.org มีต้นกำเนิดมาจาก Star office เป็นโปรแกรมชุดสำนักงานที่พัฒนาในประเทศเยอรมัน ที่มีมาตั้งแต่สมัยยุค 80 จากนั้นในปี 1999 ก็ถูกซื้อโดย Sun Microsystems, Inc. StarOffice รุ่นวางตลาดปี พ.ศ. 2545 โดยโปรแกรม Openoffice.org นี้จะประกอบไปด้วย Writer, Calc, Impress, Draw และ Base โดยแต่ละระบบจะทำงานดังนี้

Writer Microsoft Word ช่วยในการประมวลข้อความและแก้ไขเว็บ

Calc Microsoft Excel ตารางในการคำนวณ

Draw Microsoft visio ช่วยเรื่องการวาดถาพเส้น แผงผัง

Impress Microsoft Powerpoint นำเสนอข้อมูล

Base Microsoft Access เป็นฐานข้อมูล

และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ปรแกรม Openoffice สามารถนำมาใช้ทดแทนโปรแกรม Microsoft Office ได้แถมยังเป็นโปรแกรมที่เราสามารถโหลดมาใช้งานฟรีได้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ช่วยให้องค์กรณ์ลดค่าใช้จ่าย ด้วยความที่ในยุคปัจจุบันสำนักงานส่วนใหญ่จะนำเครื่องวคอมพิวเตอร์มาช่าวยในเรื่องการทำเอกสารในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นรายงาน จดหมาย บันทึกข้อความ หรืออื่นๆอีกมากมาย โดยจะทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ในไฟล์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ซึ่งผู้อ่านสามารถเข้าไปอ่านและแก้ไขได้ตามปกติสะดวก ง่าย และรวดเร็ว และนอกเหนือจากความสามารถในการทำงานในการทำงานในเรื่องของการพิมพ์ การวาดรูป นำเสนอข้อมูล การคำนวณแล้ว โปรแกรมนี้ยังสามารถนำมาเปิดดู แก้ไข และบันทึกกลับได้ สามารถบันทึกเอกสารเป็น PDF ได้เพื่อการพิมพ์และการเผยแพร่ได้ในทันที โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใดๆ

โดยการติดตั้งโปรแกรม Openoffice.org ลงเครื่องนั้นจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่าย สามารถใช้ๆได้ทั้งกับการศึกษา ธุรกิจ องค์กรณ์ที่มีขนาดเล็กและองค์กรณ์ที่มีขนาดใหญ่ โดยซอฟต์แวร์นี้จะลงได้ทีละ 1 เครื่องต่อ 1 คนเท่านั้น แต่จะลงกี่เครื่องก็ได้ในองค์กรณ์ โดยการติดตั้งข้อมูลนั้นสามารถติดตั้งเป็นภาษาไทยก็ได้แต่เราต้องเลือกเวอร์ชั่นภาษาไทยแต่ทั้วนี้เวอร์ชั่นภาษาไทยนั้นยังคงอยู่ในช่วงทดสอบใช้ และหากเจอข้อผิดพลาดในการใช้งานเราก็สามารถรายงานความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไปที่http://th.openoffice.org เพื่อให้ผู้เขียนโปรแกรมสามารถทำการปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดได้ตามความต้องการของผู้ใข้งานหากใครที่กำลังต้องการโปรแกรมสำหรับการทำงานที่ไม่ต้องเสียเงินเราของแนะนำโปรแกรมนี้เลยค่ะ Openoffice.org โปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี คุณภาพการใช้งานบอกได้คำเดียวว่าคุ้ม และไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน